chukyso799@gmail.com

Hotline: 0919.712.799

Bắt đầu từ cuối tháng 12/2015, các ngân hàng thương mại sẽ không còn chấp nhận doanh nghiệp nộp thuế bằng tiền mặt mà thay vào đó chỉ chấp nhận hình thức nộp thuế điện tử
Theo lời của chi Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh – ông Trần Ngọc Tâm, từ đầu năm đến nay đã có hơn 95% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đăng ký nộp thuế bằng hình thức điện tử, nhưng con số tiền mà doanh nghiệp nộp theo hình thức này chỉ vào khoản hơn 13.000 tỷ đồng, nhỏ hơn rất là nhiều so với con số gần 100.000 tỷ đồng hằng năm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do doanh nghiệp còn khá băn khoăn về hình thức này, qua đó họ chưa mạnh dạn sử dụng hình thức điện tử, thay vào đó thông thường nộp bằng phương pháp tiền mặt. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp, một số giám đốc sợ sẽ xảy ra trường hợp không lường trước được nên thường không dám đưa chữ ký số cho bộ phận kế toán.
Vấn đề trên có thể được giải quyết rõ ràng, và được Cục thuế khuyến khách là doanh nghiệp nên bằng ký hai chữ ký số cùng lúc, sau đó sử dụng một tài khoản ngân hàng riêng cho việc nộp thuế điện tử, không cần phải sử dụng đến tiền mặt hoặc chuyển khoảng ngân hàng.
Doanh nghiệp sẽ chỉ còn nộp thuế bằng tiền mặt đến hết tháng 12/2015
Một cách để thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng thuế điện tử 
Đây là một trong những cách để “ép” các doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức nộp thuế điện tử, theo đó ông Tâm cũng cho rằng các doanh nghiệp nên mạnh dạn vượt lên rào cản tâm lý, luôn thay đổi để theo kịp thời đại công nghệ. Hiện nay trên toàn thành phố Hồ Chí Minh có khoản gần 200.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 40% doanh nghiệp có nộp thuế giá trị gia tăng, và khoảng 20% doanh nghiệp có phát sinh thuế thu nhập.
Hơn nữa về hạ tầng cơ sở để đảm bảo cho việc nộp thuế luôn được thông suốt, hệ thống thuế điện tử nhà nước đã được tính toán kỹ lưỡng nên không thể xảy ra tình trạng các doanh nghiệp các doanh nghiệp cùng nộp thuế tại 1 thời điểm nào đó và xảy ra tình trạng nghẽn mạng, hơn nữa các tờ khai thuế điện tử cũng đã giảm được mức tối đa về mặt dung lượng nên không hề làm chậm đường truyền.
Ủy Ban Nhân Dân Thành phố cũng vừa có các công văn đề nghị các văn phòng thuế, chi cục thuế, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VCCI nên tối đa hỗ trợ về mặt tuyên truyền cho các doanh nghiệp sử dụng thuế điện tử và thấy được lợi ích tối đa của nó.
Theo lời của Chi cục thuế Quận 2, vừa qua chỉ còn rất ít những doanh nghiệp, đa số là mới thành lập, chưa được tìm hiểu kỹ về thuế điện tử nên họ thường không đăng ký hình thức này. Chẳng hạn có nhiều doanh nghiệp mới thành lập, đến để làm thủ tục thuế, nhân viên sẽ hướng dẫn họ cách nộp thuế môn bài bằng phương pháp điện tử, qua đó khi đến hết năm 2015 thì doanh nghiệp bắt buộc phải tự đến ngân hàng để đăng ký, nếu không sẽ không thể nộp thuế được vì lúc đó ngân hàng không nhận tiền mặt để nộp thuế.

Bình luận